VAR là gì

Nếu bạn chưa hiểu VAR là gì và công nghệ  VAR sẽ được sử dụng trong những trường hợp nào thì hãy theo dõi thông tin trong bài viết sau đây hiểu thêm về công nghệ này nhé!

VAR là gìVAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng trong trường hợp nào?

VAR là gì?

VAR chính là từ viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee. Đây chính là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ này được sử dụng với mục đích hỗ trợ các trọng tài đưa ra được những quyết định chính xác nhất trong trận đấu.

Hệ thống này đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh và một số trận đấu của Ý, Đức trước khi được áp dụng chính thức tại màu World Cup 2018. Đây cũng chính là lần đầu tiên VAR được sử dụng trong khuôn khổ một kỳ World cup. Trước đó, FIFA cũng đã từng áp dụng công nghệ goal line tại kỳ World cup 2014.

Trong kỳ World cup 2018, VAR đã cho người hâm mộ toàn cầu thấy được sức ảnh hưởng của mình đối với quyết định được trọng tài đưa ra trong các trận đấu giữa Pháp – Úc, Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Thụy Điển – Hàn Quốc…

Khi nào công nghệ VAR được sử dụng?

Công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trên sân đấu. Các tình huống được sử dụng công nghệ VAR bao gồm đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng

Khi có một đội khiếu nại về bàn thắng thì công nghệ VAR sẽ được sử dụng để phát hiện lỗi kéo áo, việt vị cùng với những lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Thậm chí ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm thì bàn thắng đó cũng sẽ không được chấp nhận.

Penalties

Công nghệ VAR thường được sử dụng nhất trong khu vực vòng cấm. Quyết định thổi phạt sẽ có thể được trọng tài hủy bỏ hoặc duy trì sau khi tham khảo WAR.

Thẻ đỏ trực tiếp

Công nghệ VAR cũng được sử dụng để ngăn chặn những hành vi bạo lực. Tuy nhiên, sẽ chỉ được sử dụng với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp và không áp dụng với tình huống thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm

Trên thực tế, khi theo dõi trực tiếp bóng đá chúng ta cũng thấy được có không ít trọng tài đưa ra quyết định sai lầm. Điển hình là ở trong trận đấu giữa Chelsea và Arsenal vào năm 2014. Oxlade Chamberlain của Arsenal là người gây ra lỗi nhưng trọng tại lại bất ngờ thổi phạt và đuổi Kieran Gibs, một cầu thủ khác cắt đầu cua giống như Chamberlain.

Đối với công nghệ VAR, các trọng tài có thể sửa chữa sai lầm của mình. Tuy nhiên, công nghệ VAR cũng tồn tại nhiều hạn chế nhất định để không làm gián đoạn cuộc chơi.

VAR là gì

VAR có bị giới hạn sử dụng?

Không phải đối với tất cả những tình huống, nhưng VAR sẽ không được sử dụng dụng khi trận đấu đã được tiếp tục. Nếu như công nghệ VAR không phát hiện được sai sót thì ném biên, đá phạt đền… vẫn được tiếp tục.

Công nghệ VAR không xác định được những bàn thắng trong trường hợp hợp đội tấn công phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng. Nhìn chung, đối với công nghệ hiện đại này, các trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ đối với những tình huống đã xảy ra trước đó.

Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR được đặt ở một vị trí biệt lập. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt khắp sân thi đấu. Hệ thống này sẽ đưa ra thông báo tới trọng tài trong những trường hợp phát hiện ra lỗi.

Trên thực tế VAR hoạt động như thế nào?

Có 3 kịch bản chính thường được sử dụng công nghệ VAR.

– Trọng tài video sẽ thông báo đến trọng tài trên sân thông qua một chiếc tai nghe. Sau đó trọng tài trên sân sẽ ra dấu hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ đang thi đấu trên sân biết rằng có một quyết định đang được xem xét. Trọng tài sẽ tiếp tục trận đấu nếu nhận định tình huống đó không có lỗi.

– Trường hợp sử dụng công nghệ VAR: Lúc này, trọng tài chính điều khiển trận đấu sẽ ra hiệu bằng cách vẽ 1 hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ xem xét và đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

– Trong trường hợp này, trọng tài video sẽ đưa ra gợi ý đối với trọng tài chính xem lại tình huống đã xảy ra bằng một màn hình đặt sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình. Các trọng tài sẽ không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ công nghệ VAR. Trước đó, trọng tài phải chờ bóng được đưa đến một trí trung lập trước khi ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

Tại sao FIFA lại sử dụng VAR tại World cup 2018?

Cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới muốn có được sự cải thiện về độ chính xác trước các quyết định của trọng tài trên sân. Chủ tịch FIFA Infantino chia sẻ “Tôi sẽ nói với các fan hâm mộ bóng đá rằng công nghệ này đem tới những tác động tích cực”, Theo người đứng đầu FIFA, công nghệ VAR đã được sử dụng tại khoảng 1.000 trận đấu với độ chính xác lên đến 93-99%.

Tuy VAR là một công nghệ có rất nhiều ưu điểm nhưng không phải ai cũng ủng hộ việc sử dụng công nghệ này.

VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng trong trường hợp nào?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *