cách học giỏi văn 5

Văn là một môn học rất khó nhằn, đòi hỏi người học phải có sự chăm chỉ. Tuy nhiên với những cách học giỏi văn 5 được các gia sư lớp 5 tổng hợp lại trong bài viết sau các bạn cũng có thể phần nào cải thiện được thành tích của môn học này.

cách học giỏi văn 5Có rất nhiều điều trong cuộc sống sẽ cần đến kỹ năng viết văn mà bạn đã được học và rèn luyện trong quãng thời gian đi học

Bạn có thể giải trí hiệu quả bằng cách đọc những cuốn sách, tập thơ hay hoặc những mẩu truyện ngắn có giá trị nhân văn cao. Nhưng đối với hầu hết các bạn trẻ, việc ngày nào cũng phải học tập môn học này lại chưa chắc sẽ thú vị như vậy. Dã bao giờ bạn cảm thấy bản thân mình ghét môn học này, thấy nó nhàm chán và rất khó tiếp thu kiến thức? Đã bao giờ bạn có cảm giác buông xuôi nhưng vẫn phải tiếp tục việc học của mình?

Vì ngữ văn chính là một môn học hết sức quan trọng, nó không chỉ là một môn học chính đối với những học sinh lớp 5 mà còn rất bổ ích với quá trình học tập sau này. Có rất nhiều điều trong cuộc sống sẽ cần đến kỹ năng viết văn mà bạn đã được học và rèn luyện trong quãng thời gian đi học.

Vấn đề đặt ra lúc này chính là cần phải có những phương pháp học văn hiệu quả để làm cho môn học này trở nên thú vị hơn. Có như vậy thì các bạn mới có thể tiếp thu kiến thức văn học một cách dễ dàng. Bằng kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy môn học này của các gia sư văn, chúng tôi đã tổng hợp lại một số cách học giỏi văn cô cùng hiệu quả sau đây.

Đầu tiên hãy cố gắng tạo niềm yêu thích với môn học này

Trong bất kỳ một lĩnh vực nào đó thì niềm yêu thích chính là yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng để bạn có thể gắn bó lâu dài với nó. Đối với việc học môn văn cũng không ngoại lệ.

Để có được sự yêu thích với môn văn không phải là điều khó khăn, bạn hãy cố gắng tạo cho bản thân những suy nghĩ tích cực. Không nên có suy nghĩ rằng đây là một môn học mà mình bắt buộc phải học, mà hãy suy nghĩ rằng đây đây chính là cuộc sống.

Mỗi khi đọc một tác phẩm nào đó, hãy cố hóa thân vào các nhân vật, cố gắng tưởng tượng tác phẩm giống như những thước phim màu sống động và tự mình cảm nhân chúng.

Nếu đọc một bài thơ thì hãy tưởng tượng mình chính là một nhà thơ. Đừng ngại gì một sớm thu se lạnh thử hòa vào dòng suy nghĩ của nhà thơ Hữu Thỉnh để xem tác giả đang suy nghĩ gì?

Cố gắng hình thành một thói quen đọc sách

Sách vừa là bạn vừa là thầy giúp cho chúng ta tiếp thu kiến thức. Học từ sách chính là cách học hiệu quả nhất đối với tất cả các bạn học sinh. Bạn có thể học từ bất kỳ một cuốn sách nào chứ không nhất thiết phải là sách văn.

Nhưng khi đọc sách, hãy cố gắng học cách mà tác giả sử dụng câu từ, cách giới thiệu, lập luận và trình bày vấn đề như thế nào. Tập trung khi đọc sách, đọc thật nhiều sách chính là một cách rất tốt để trau dồi vốn từ vựng và ghi nhớ vấn đề sâu hơn.

Ngoài ra, khi bạn viết một bài văn nghị luận, thì biết cách sử dụng những dẫn chứng mà mình đã học được sẽ giúp cho bài viết ấn tượng và thuyết phục hơn.

cách học giỏi văn 5Tập trung khi đọc sách, đọc thật nhiều sách chính là một cách rất tốt để trau dồi vốn từ vựn

Học cách ghi nhớ kiến thức

Trong cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của tác giả Adam Khoo đã chia sẻ về một phương pháp ghi nhớ rất hiệu quả gọi là: sơ đồ tư duy. Đã có nhiều gia sư Văn áp dụng phương pháp này với học sinh của mình và đạt được hiệu quả rất tốt.

Khi đọc hiểu một tác phẩm nào đó, đầu tiên bạn cần phải nắm được tư tưởng và trọng tâm chính của tác phẩm. Khi ấy hãy bắt đầu vẽ sơ đồ tư duy bằng cách đặt tên của tác phẩm nằm ở chính giữa sau đó rẽ nhánh bởi những ý chính có liên quan.

Bạn có thể sử dụng rất nhiều cách vẽ khác nhau miễn sao sau khi đọc lại sơ đồ có thể đọc lại các ý và dễ hiểu nhất. Một cách giúp cho bạn có thể nhớ được dễ dàng hơn chính là sử dụng nhiều loại màu mực để vẽ sơ đồ tuy duy. Có một mẹo đơn giản là bạn nên sử dụng cùng một màu mực để ghi lại những ý cùng cấp, điều này cũng sẽ mang đến nhiều tiện lợi hơn.

Không ngừng học hỏi để có thể phát triển khả năng tư duy

Bạn có thể thực hiện việc học của mình ở bất cứ đâu vào bất cứ thời gian nào chỉ cần nó mang lại hiệu quả cao. Khi ở trên lớp thì học từ thầy cô và bạn bè xung quanh, khi về nhà thì học từ sách vở hoặc gia sư.

Mỗi khi đọc một bài văn mẫu nào đó, hãy tự rút ra những ý tưởng hay, sau đó tự phát triển những ý tưởng đó theo cách riêng của mình. Văn là môn học không chỉ đòi hỏi tư duy sâu sắc mà còn cần đến sự quan sát cùng với khả năng sáng tạo không ngừng. Đừng cho rằng bản thân mình không có năng khiếu học môn này mà hãy rèn luyện để viết Văn trở thành một kỹ năng.

Cuối cùng hãy học tập một cách chăm chỉ

Đối với bất kỳ một môn học nào đó cũng yêu cầu phải có sự chăm chỉ, nhất là đối với môn văn, các bạn còn phải chăm chỉ hơn rất nhiều. Khi học một tác phẩm, bạn nên đọc tất cả những đề bài có liên quan đến tác phẩm đó, tập trung khả năng để viết một bài hay nhất có thể sau đó là học bài viết đó.

Chăm chỉ đọc, chăm chỉ học, chăm chỉ viết, đôi khi cảm thấy quá mệt mỏi với việc học thì có thể sử dụng chính những tác phẩm đó để giải trí. Dần dần, sự gắn bó sẽ giúp cho bạn hiểu và yêu thích môn học này.

Chúng tôi hy vọng rằng với những chia sẻ về cách học giỏi văn 5 trong bài viết trên đây sẽ thực sự hữu ích đối với những bạn trẻ đang có mong muốn học tốt môn học này. Chúc các bạn đạt được kết quả học tập cao nhất khoogn chỉ đối với môn văn mà tất cả những môn học khác.

Tổng hợp những cách học giỏi văn 5 hiệu quả nhất
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *