Cách đây gần 50 năm, trong 1 đêm tại một khách sạn ở Wimblendon có một nhón các tay vợt đã hội hịp nhằm quyết định xem có nên tham gia giải đấu hay không..

Cách đây 40 năm, trong một khách sạn ở London vào 1 đêm trước khi giải Wimblendon diễn ra 1 tuần, một nhóm các tay vợt hàng đầu hồi hộp họp để quyết định về việc có tham gia ATP hay không. Họ có 7 người, thuộc ban lãnh đạo Hiêphội các tay vợt Tennis chuyên nghiệp mà ta quen gọi tắt là Atp. Khi đó, Atp mới được thành lập được khoảng 9 tháng từ tháng 9/1972..

Một bên gồm đương kim vô địch Wim blendon , Star Smith muốn thi đấu. Bên còn lại gồm có nhà vô địch US Open năm 1968 là Ashe muốn tẩy chay thi đấu. Tiến hành bỏ phiếu, tỉ số là 3-2, vì ông chủ tịch của ATP vẫn là người quyết định : tẩy chay 79 tay vợt là thành viên của ATP rút lui khỏi Wimblendon 1973, trong đó có 13/16 tay vợt hạt giống, 3 tay vợt hạt giống không đồng lòng tẩy chau giải cùng các đồng nghiệp của họ là Lie Nastase, Roger Taylor và Ray Keldie về sau bị ATP phạt.

Đoàn kết để bảo vệ nhau

Các tay vợt thuộc ATp tẩy chay Wimblendon 1973 để ủng hộ Niki Pilic, một thành viên của ATP, tay vợt bị liên đoàn quần vợt Nam tư không cho dự WBL vì đã cáo ốm không dự giải David cup với tuyển Nam tư trước đó. Nguyên nhân sâu xa hơn : các tay vợt muốn có sự độc lập. Ngày nay, các tay vợt muốn dự giải nào đó chỉ cần thỏa mãn yêu cầu duy nhất : xếp hạng đủ cao theo quy định của giải. Nhưng ngày trước một tay vợt muốn dự cá giải đấu thì phải có sự cho phép của liên đoàn quần vợt nước họ. Nếu không làm vừa lòng liên đoàn thì chỉ có ở nhà, dẫu có chơ hay đến đâu.

Cuộc hội họp trước 40 NĂM TR ƯỚC để tảy chay ATP

Năm 1928, tay vợt 10 lần vô địch Grand Slam người Mỹ -Bill Riden bị các quan chức cấm thi đấu ở giải trong nước vì viết các bào báo về Tennis, điều các tay vợt nghiệp dư không được phép làm. Nếu làm vậy thì anh không còn là tay vợt nghiệp dư nữa và không được đấu ở các giải nghiệp dư do liên đoàn Tennis Mỹ tổ chức. Sau 1 thời gan lời qua tiếng lại, Liên đoàn Mỹ gửi lệnh cấm liên tịch đến 34 nước khác thuộc liên đoàn quần vợt quốc tế, khiến tay vợt nam nổi tiếng nhất thế giới chẳng còn được đấu giải nào.

Ngay cả đến lỷ nguyên mở bắt đầu vào năm 1968, sự kiểm soát của ITF và các liên đoàn quốc gia với các tay vợt vẫn còn khá nặng nề. Năm 1972, tieefn thưởng ở các giải đấu Grand Slam rẻ bèo, nhiều tay vợt tính đến chuyện giải nghệ. Năm 1972, 85 tay vợt đã hội lại lập ra ATp để bảo vệ quyền lợi cho chính họ. Khi vụ của Pilic nổi lên, Atp quyết đinh đấu tranh cho Pilic được dự Roland Garros năm 1973 nhưng không được. Và họ quyết định đấu tranh tiếp,.

Chọn Wimbledon làm chiến trường

Các tay vợt chọn Wimbledon làm chiến trường

ATP quyết định chọn giải đấu năm 1973 làm chiến trường vì tất cả những người liên quan đến Tennis đều cảm thấy đây là giải mà tất cả các tay vợt đều không muốn vắng mặt. Chứ chọn giải nhỏ nào khác làm ” chiến trường” thì cuộc đấu tranh của ATP không có sức nặng.

Và cũng trong thời gian ngắn sau đó, một tổ chức gọi là Men Tennis Cuoncil được lập ra, gồm các đại diện của ATP, của ITF và của giám đốc giải đấu để điều hành hệ thống các giải đấu năm, Năm 1990 ATp hoàn toàn thay thế tổ chức trên để điều hành hệ thống các giải đấu năm. Quyền lực giờ chia sẻ giữa các tay vợt và ông chủ giải, vai trò của ITF  và liên đoàn quốc gia không còn trong hệ thống giải đấu chuyên nghiệp. ITF giờ vẫn còn vai trò trong các giải Grand Slam dưới sức ép của các tay vợt, hàng năm vẫn phải tăng tiền thưởng đều đều. Quyền lực các tay vợt hiện cps là nhờ vào cuộc binh biến táo bạo cách đây hơn 40 năm.

 

Facebook Comments
Rate this post