Tennis trước những năm 1970 vẫn bị xem là môn thể thao chỉ giành cho giới thượng lưu, đại diện cho giai cấp tư sản . Nhưng hiện nay nó đã được toàn cầu hóa.

1. Lịch sử ra đòi môn Tenis

Năm 1859, Thomas Gem, một luật sư và người bạn ông là thương gia Tây Ban Nha là Batia, cả 2 sống tại thành phố Birmingham cùng sáng tạo ra một trò chơi mà họ đặt tên theo 1 môn bóng tại xứ sở bò tót.” Pelota”. Trò chơi này được hai người bạn chơi trên 1 bãi cỏ. Năm 1872, cả hai cùng chuyển đến khu nghỉ mát Leamington và họ đã cùng chơi Pelota với hai bác sĩ của bệnh viện Wanneford trên thảm cỏ của khách sạn Manor House.

Pelota là môn thể thao tiền thân của Tennis

Chính Batia cùng với 2 vị bác sĩ này đã lập nên câu lạc bộ Tenis đầu tiên trên thế giới. Năm 1874, họ cho ra đòi clu tennis Learmington và đã đặt ra những quy tắc đầu tiên khi chơi môn thể thao này. Ngày 23/7/1884, nhân loại đã ghi nhận giải đấu Tennis đầu tiên trong lịch sử thể thao thế giới được tổ chức tại sân của Hall- sân này bị phá hủy bởi bom năm 1948.

Theo phần lớn các nhà nghiên cứu lịch sử Tennis, các thuật ngữ Tennis hiện đại cũng được xây dựng trên cơ sở thời gian này. khi Wingfield mượn cả trò chơi và các thuật ngữ tiếng Pháp của môn ” Tennis hoàng gia” và áp dụng nó vào trong môn của mình.

Tennis bắt nguồn từ tiếng Pháp là Tene. Có nghĩa là cầm và nắm.

Racquet bất nguồn từ Rapquette , một từ khởi sinh từ tiếng Ar Rập, Rakhat nghĩa là lòng bàn tay.

Dece bắt nguồn từ cụm từ có nghĩa là 2 người chơi có cùng số điểm.

2. Sự phát triển của môn Tennis

Tại Mỹ, Tennis được chơi lần đầu tiên tại nhà của Marry Ewing DUtebridge trên đảo Stalen thuộc Ner York vào năm 1847.
Đến năm 1881, nhu cầu thi đấu đã dẫn tới sự xuất hiện của rất nhiều các câu lạc bộ Tennis lớn hỏ trên thế giới. Và giải thi đấu đầu tiên tại Wimblendon, London đã được tổ chức vào năm 1877.

Minh họa lịch sư hình thànhphát triển của Tennis

Giari đấu U.S National Men Singles Championsship- giải đấu vô địch đơn nam quốc gia Mỹ khi ấy là tiền thân của giải U.s Open- giải Mỹ mở rộng ngày nay. Nó được tổ chức lần đầu tiên tại Newport, Rhode Island, và chỉ sau đó 6 năm, giải đấu tương tự dành cho nữ cũng được tổ chức. Riêng  giải Davids cup giành cho các đội tuyển nam quốc gia được tổ chức lần đầu giữa Anh và Mỹ vào năm 1900..

Trong nhiều năm. quần vợt là môn thể thao nổi tiếng của nước Anh, trong đó nổi bật là Mỹ và khối liên hiệp Anh. Ngoài ra, nó cũng khá phổ biến ở Pháp và giải Pháp mở rộng lần đầu tiên diễn ra vào năm 1891.

Cũng chính vì thế các giải đấu Wimbledon, Mỹ mở rộng, Pháp mở rộng và ÚC mở rộng được tổ chức lần đầu năm 1905 đã trở thành những giải đấu có uy tín lớn nhất trong giới banh nỉ cho đến nay. Bốn giải đấu này tập hợp lại thành một hệ thống được gọi là Grand Slam.

Năm 1926, C Pyle đã tổ chức hệ thống giải đấu quần vợt chuyên nghiệp đầu tiên giữa những tuyển thủ Mỹ và Pháp. Tại đây các tuyển thủ sẽ thi đấu cho khán giả đã trả tiền vào xem. Và trong suốt 42 năm, quần vợt chuyên nghiệp và nghiệp dư hoàn toàn độc lập với nhau, các tuyển thủ chuyên nghiệp không được phép thi đấu tại các giải nghiệp dư.

Mãi đến năm 1968 sức ép thương mại mới đánh đổ được bức tường ngăn cách này. Thời đại của Tennis mở chính thức bắt đầu, cho phép tất cả các tay vợt được phép tham gia bất kỳ giải đấu nào cũng như các tuyển thủ hàng đầu có thể sống bằng Tennis.

Thời đại mới đã khai sinh ra những hệ thống thi đấu chuyên nghiệp trong khi lợi nhuận khorng lồ từ việc bán bản quyền truyền hình đã truyền bá quần vợt ra khắp thế giới, các tay vợt thuộc khối các nước nói tiếng Anh không còn giữ địa vị thống trị. Kể từ năm 1970 đến nay, các nhà vô địch đến từ những Châu Lục khác nhau trên thế giới.

Facebook Comments
Rate this post