virus máy tính

Nếu như bạn đang sử dụng máy tính chạy chậm, lúc nào cũng mất rất nhiều thời gian chờ đợi nó chạy, điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của bạn thì hãy mau chóng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục bạn nhé. Sử dụng một chiếc máy tính chậm, cảm giác bực mình, khó chịu rất nhiều công việc cũng không thể hiệu quả. Bởi đó tốt nhất là chúng ta nên biết được bệnh, chữa trị càng nhanh càng tốt.

Nguyên nhân làm cho máy tính chạy chậm

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân làm cho máy tính chạy chậm các bạn ạ, thế nhưng bài viết này chúng tôi sẽ chỉ nhắc về một số nguyên nhân cơ bản nhất mà bản thân người dùng máy tính cũng dễ dàng nhận ra. Khi nhận biết được một trong các nguyên nhân mà chúng tôi chỉ ra, các bạn hãy mau chóng khắc phục để có cho mình một chiếc máy tính hoạt động nhanh nhé.

Hệ thống khởi động chậm

Khi bạn bật máy tính, phải mất một khoảng thời gian để chờ đợi windows khởi động dù là cấu hình máy tính của bạn yếu hay là mạnh thì nó cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính chạy chậm. Lý do khiến cho windows chạy chậm là bởi, trong máy tính có khá nhiều phần mềm và ứng dụng được cài đặt trước đó sẽ chạy khởi động theo máy tính lúc bật, nó sẽ lấy đi khá nhiều thời gian cho máy tính bạn. Tiếp đến, việc có quá nhiều ứng dụng cũng như ứng dụng năng lượng đã được bật chế độ tự khởi động lúc bật máy cũng sẽ làm cho hệ thống máy tính bị chậm đi đáng kể.

Nếu như máy bạn bị rơi vào tình trạng này, bạn hãy khắc phục nó bằng việc giảm bớt đi các ứng dụng tự chạy khởi động lúc bật máy. Để làm điều này, bạn hãy thực hiện thao tác sau: hãy gõ vào Start, rồi gõ Msconfig rồi sau đấy hãy chọn bỏ đi các dung không cần thiết ở trong mục Startups.

Virus và phần mềm diệt virus

Nói đến virus thì có lẽ các bạn đều đã biết, nhưng mà phần mềm diệt nó thì bạn đã biết chưa? Dù là gì thì nó cũng sẽ là một nguyên nhân, thủ phạm làm cho máy tính của bạn chạy chậm hơn vì tiêu tốn đi qua nhiều tài nguyên của hệ thống. Thực tế thì chương trình diệt virus càng hoạt động hiệu quả bao nhiêu, thì lại càng can thiệp sâu đến hệ thống máy tính sẽ làm cho máy chạy chậm hơn.

virus máy tính

Do đó, nếu như bạn thấy máy tính của mình chạy chậm thì hãy mau chóng kiểm tra xem nó có chiếm dụng đến phần Ram cũng như CPU quá nhiều hay không? Tốt nhất bạn nên tạm thời tắt việc khởi động nó đi. Trong tình trạng, nếu như tắt khởi động đi rồi mà máy vẫn chạy chậm thì tốt nhất là nên gỡ bỏ phần mềm đấy đi và hãy cài đặt một phần mềm có tính bảo mật khác mà tiêu tốn bộ nhớ cũng như năng lượng nhẹ hơn.

Ổ cứng của bạn quá đầy

Một lý do tiếp theo khiến cho máy tính của bạn chạy chậm nữa là do ổ cứng của bạn quá đầy, vì thế bạn nên thường xuyên kiểm tra về dữ liệu trong ổ cứng. Nếu như phát hiện ổ cứng của mình quá đầy, thì hãy dọn dẹp ngay.  Theo đó, với những tài liệu lưu giữ cái nào cần thiết thì giữ lại, cài nào không cần đến nữa thì hãy xóa đi. Việc làm này sẽ giúp cho bộ nhớ được giải phóng, máy tính cũng chạy nhanh hơn. Đây là thủ thuật quan trọng, giải quyết vấn đề thường gặp phải

Kết nối mạng có vấn đề

Một lý do nữa mà chúng ta cần kể đến khi máy tính chạy chậm, chính là do kết nối mạng có vấn đề. Khi gặp phải vấn đề kết nối mạng, nó cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến hiệu năng trong máy tính của bạn. Trong trường hợp, nếu bạn cần tải một tập tin chứa dung lượng lớn hoặc là sử dụng đến ứng dụng có lưu trữ đám mây, việc mạng chậm cũng là một nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tốc độ máy.

Theo đó, nếu như bạn gặp phải vấn đề này thì tốt nhất là hãy kiểm tra về mạng mà mình đang sử dụng, nếu như kiểm tra về tốc độ mạng rồi mà tình trạng vẫn chưa thể cải thiện được thì hãy sử dụng đến mạng dây hoặc là kiếm lấy một wifi ổn định, không ai sử dụng đến để tải tệp tin về.

Cách khắc phục

Đã hiểu được lý do khiến cho máy tính của mình chạy chậm, với những cách khắc phục mà chúng tôi đã chỉ ra luôn trong mỗi nguyên nhân thì các bạn cũng có thể áp dụng những cách khắc phục sau.

Sử dụng các chương trình, ứng dụng thay thế

Nếu như mà những chương trình, ứng dụng bạn đang dùng đã tiêu tốn đi quá nhiều năng lượng và làm máy tính bạn chạy chậm thì hãy thử dùng đến các chương trình, ứng dụng thay thế mà nhẹ hơn cũng như nhanh và mượt hơn.

Ví dụ như:

Hãy thay thế các ứng dụng, cũng như chương trình diệt virus bằng một ứng dụng khác như là Microsoft Security Essentials.

Bạn cũng có thể thay thế Microsoft Office bằng bằng OpenOffice, WPS Office.

Nếu như bạn đang chạy các phiên bản trình duyệt mạng cũ, thì hãy cập nhật hoặc là sử dụng những phiên bản mới. Hiện nay, những trình duyệt như chrome, Internet Explorer hoặc là Firefox bây giờ tốn khá ít tài nguyên và cháy cũng tốt. Các bạn hãy thử cài vào máy tính và sử dụng thay cho những trình duyệt cũ nhé.

Không chạy quá nhiều ứng dụng, chương trình diệt virus

Như chúng tôi đã nói ở phần trên thì việc để nhiều ứng dụng cũng như chương trình diệt virus cũng chạy, sẽ làm tiêu tốn đi nguồn năng lượng và tài nguyên trong hệ thống máy tính của bạn, đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho máy tính chạy chậm hơn.

phần mềm diệt virus

Vì thế, chúng tôi thực sự khuyên các bạn hãy chọn lựa cũng như sử dụng những phần mềm thực sự cần thiết cho máy tính cũng như công việc của mình. Những gì không cần đến, tốt nhất là bạn hãy gỡ bỏ nó đi, việc làm này vừa giúp máy chạy nhanh hơn lại cũng là một thao tác giải phóng đi không gian cho ổ địa cứng.

Xóa các tập tin tạm thời (File Temporary)

Với những tệp tin, khi được lưu giữ tạm thời trên máy tính của bạn trong thời gian mà windows hoạt động. Sau một thời gian được sử dụng, hoạt động thì những tệp tin này sẽ đầy lên hàng ngày, điều đó khiến cho không gian ổ cứng bị thu hẹp lại. Theo đó, bạn nên kiểm tra và thường xuyên dọn dẹp các tệp tin đi, việc đó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc khắc phục tốc độ cho máy.

Nếu như không có quá nhiều thời gian để kiểm tra ổ cứng và dọn dẹp nó, bạn có thể sử dụng đến Ccleaner hoặc là dùng đến tiện ích windows disk cleanup đã được tích hợp sẵn trước đấy ở trên windows giúp việc dọn sách các tệp tin tạm thời tốt hơn.

Bên cạnh đấy, bạn cũng hãy mở tiện ích windows disk cleanup bằng việc mở cửa sổ Run, rồi ấn vào cleanmgr.exe và ấn enter. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng đến tính năng tạo một thời gian, lịch cụ thể cho disk cleanup tự động xóa đi các tệp tin.

Như vậy là chúng tôi đã chỉ ra những nguyên nhân cơ bản, cũng như cách khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm cho các bạn rồi đó. Thực tế, việc phát hiện nguyên nhân cũng như thực hiện các thao tác khắc phục không hề phức tạp, cái chính là chúng ta có để ý và lưu tâm đến nó hay không mà thôi. Mong rằng, với thông tin trong bài viết giúp các bạn biết rõ hơn về bệnh của máy tính mình, nếu như thấy nó đang chạy chậm và hãy xử lý ngay nhé.

Anglercombat.com

Nguyên nhân làm cho máy tính chạy chậm và cách khắc phục
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *