Nghén là gì? Tại sao khi phụ nữ mang bầu đa phần thường bị ốm nghén? Dưới đây những chuyên gia về sức khỏe sẽ bật mí cho mọi người được biết những thông tin liên quan đến những vấn đề trên.

Nghén là gì?

Rất nhiều người băn khoăn đến khái niệm nghén là gì? Theo những trang báo lớn Thế giới Phụ nữ cũng như một số chuyên gia về sức khỏe cho biết: Nghén hay thai nghén được hiểu là một trong những triệu chứng điển hình nhất thường xuất hiện ở thời gian đầu mang thai. Thống kê chung cho thấy có khoảng 70% số phụ nữ có cảm giác buồn nôn vào những ngày đầu mang thai, khoảng 50% rơi vào tình trạng nôn mửa.

nghen-la-gi-1
Nghén là gì?

Khoảng sau 3 tháng mang thai, khoảng 50% những bà bầu ốm nghén khi đó mới cảm thấy khỏe khoắn trở lại, tuy nhiên vẫn có những trường hợp tình trạng nghén lại tiếp tục cho hết thời kỳ mang thai.

Nghén hay thai nghén đây là những cảm giác hơi khó chịu ở bụng hay tình trạng bị đầy hơi xuất hiện nhiều lần trong ngày, khi gặp tình trạng này các mẹ cần phải dành thời gian để nghỉ ngơi. Thông tin tình trạng ốm nghén sẽ diễn ra trong 6 tuần đầu tiên, hay có thể kéo dài hơn/ chấm dứt rồi sau đó trở lại.

Tìm hiểu những lý do khi mang bầu thường bị ốm nghén

Theo như thông tin chia sẻ của các chuyên gia sức khỏe cũng như những bác sĩ chuyên khoa cho hay về việc xuất hiện những triệu chứng ốm nghén là do:

Sự xuất hiện của Hormone Hcg

Trong thời kỳ mang thai, những Hormone bên trong cơ thể của người mẹ sẽ hoạt động rất mạnh và lượng hormone quan trọng nhất là Hcg. Loại hormone này được sản xuất bởi nhau thai và thông thường bắt đầu phát triển từ tuần thứ 8 – 12 thai kỳ. Hcg chính là một trong những nguyên nên khiến phụ nữ khi mang thai thường bị ốm nghén.

Mang thai khứu giác thường nhạy cảm hơn

Trong thời gian mang thai hàm lượng Estrogen tăng cao nên khiến cho khứu giác của những mà mẹ thường cảm thấy nhạy cảm hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chị em phụ nữ trong thời gian mang thai thường bị buồn nôn, nôn ói khi có mùi lạ.

Hệ tiêu hóa trở nên nhạy cảm hơn

Khi mang thai hệ thống tiêu hóa của người phụ nữ trở nên chậm chạp hơn. Do đó, thường gây nên những triệu chứng buồn nôn, nôn ói và khó chịu.

Trường hợp mang bầu song/ đa thai

Theo các bác sĩ chia sẻ nếu những bà mẹ mang bầu song/ đa thai thì khi đó tình trạng ốm nghén của các bạn sẽ ở mức độ nặng hơn so với những trường hợp mang bầu đơn thau. Trong thời gian mang bầu song/ đa thai khi đó hàm lượng Hcg trong cơ thể sẽ ở mức độ cao, hàm lượng nội tiết tố này sẽ khiến các bà mẹ cảm thấy buồn nôn, nôn ói ở mức độ nghiêm trọng.

Trạng thái căng thẳng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng ốm nghén ở mức độ nặng. Đa phần tâm lý chung của những bà mẹ trong những thời gian đầu mang thai thường lo lắng, suy nghĩ nhiều điều nên dẫn đến căng thẳng.

Tìm hiểu về những dấu hiệu ốm nghén khi mang thai

Bên cạnh thắc mắc nghén là gì, thì nhiều người cũng quan tâm đến những dấu hiệu để nhận biết ốm nghén khi mang thai. Việc các mẹ ốm nghén cũng là điều dự báo thai nhi đang phát triển khỏe mạnh và đang tự mình lấy những dưỡng chất cần thiết đối với sự phát triển từ cơ thể mẹ. Nhưng các mẹ cần phải tìm hiểu và nắm được những triệu chứng ốm nghén để chăm sóc sức khỏe bản thân, đặc biệt hạn chế được những khó chịu từ cơ thể.

 • Luôn có cảm giác buồn nôn;
 • Bị nôn mửa;
 • Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi;
 • Luôn khó chịu;
 • Không muốn ăn uống bất kỳ thứ gì;
nghen-la-gi-2
Tìm hiểu về những dấu hiệu ốm nghén khi mang thai

Tuy nhiên, đối với những trường hợp rơi vào tình trạng ốm nghén nặng khi đó sẽ xuất hiện những triệu chứng ở mức độ nặng hơn như:

 • Đau nhức đầu, chóng mặt.
 • Bị nôn liên tục và không thể kiểm soát được.
 • Không buồn ăn uống gì trong một thời gian dài.
 • Sụt cân bất thường và cơ thể bị mất nước.
 • Một số trường hợp đặc biệt các mẹ chỉ nằm trên giường và dường như không đủ sức để đi lại.
 • Tình trạng ốm nghén ở mức độ nặng có thể xuất hiện cả ngày lẫn đêm, vì vậy làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Vậy, tình trạng ốm nghén có lợi hay có hại?

Trong thời gian ốm nghén thường mang lại cảm giác khó chịu, mệt mỏi, một số trường hợp ở mức độ nặng sẽ gây nên tình trạng mất nước trong cơ thể, bị suy nhược. Tuy nhiên, đa phần tình trạng ốm nghén sẽ không mang lại những tác hại đối với sức khỏe của bà mẹ cũng như thai nhi.

Mặt khác, ốm nghén còn được xem là một trong những dấu hiệu để khẳng định rằng thai nhi đang trong giai đoạn phát triển tốt. Theo một số nghiên cứu khác cho hay khi mang thai các bà mẹ thường nôn ói, ốm nghén cũng là một cách để loại bỏ được những chất độc hại bên trong cơ thể để thai nhi phát triển tốt hơn.

Tuy đâu là những dấu hiệu tốt đối với thai nhi trong thời gian phát triển, nhưng khi cảm thấy những điều bất thường đối với sức khỏe khi đó các mẹ cần phải nhanh chóng đến bệnh viện/ Trung tâm Y tế gần nhất để thăm khám.

Tất cả những thông tin cung cấp trên nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về nghén là gì cũng những triệu chứng thường xảy ra khi mang thai. Trong thời gian mang thai tốt nhất các mẹ cần phải chú ý đến sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và thăm khám sức khỏe định kỳ để được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe của thai nhi và mẹ.

Nghén là gì? Lý do mang bầu lại ốm nghén
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *