The Blues những mùa giải vừa qua chỉ thành công mang tính thời điểm, còn về lâu về dài họ cần một kế hoạch thay đổi đội bóng. Tân HLV Sarri đang tiến hành công việc khó khăn đó.

Những bất cập từ triều đại của người tiền nhiệm Antonio Conte vẫn đang bao phủ Chelsea. Mặc dù tân huấn luyện viên Sarri lên nắm quyền nhưng ông vẫn chưa thể bình ổn hoàn toàn những tàn dư đó. Không khí trong phòng thay đồ của The Blues vẫn rất nặng nề, Sarri lúc này đang rất muốn tạo lai bầy không khí vui vẻ tại Stamford Bridge.

Thời đại của Conte với Chelsea trước đây được ví như “lò ngục trần gian” hay nói một cách giảm-tránh hơn thì chẳng khác nào cái “trại lính” đúng nghĩa. Chế độ ăn uống của các cầu thủ Chelsea được giám sát một cách chặt chẽ bởi “bảo mẫu dinh dưỡng” riêng của Conte. Họ bọ cấm Soda, tương cà, và Pizza.

Sarri sẽ thay thế những gì mà Conte để lại

Câu cửa miệng mà ông thầy người Italia luôn nhắc nhở các học trò sau mỗi bữa ăn đó là:” Các cậu cần ăn cỏ và đổ mồ hôi máu”. Các cầu thủ được Conte yêu cầu tập đến sức cùng lực kiệt, khi đã mệt nhoài với các bài tập thể lực, họ vẫn phải tập luyện. Thời gian nghỉ ngơi trong 1 ngày là rất ít. Những buổi “lên lớp” của Conte về mặt chiến thuật và tư duy chơi bóng được nhắc đi nhắc lại mỗi ngày. Trước mỗi trận đấu, các cầu thủ phải tập chung ở khách sạn Chelsea Harbour để tập chung cho trận đấu của ngày hôm sau.

Sarri đến và ông được báo cáo về chế độ này, ông nhận thấy điều này phải lập tức thay đổi, những bài tập thể lực nặng nề sẽ bị cắt giảm. Chế độ ăn cũng sẽ được tăng cường, những món dinh dường với thực đơn phong phú được bổ sung, các cầu thủ được phép yêu cầu các món mà mình thích tối đa là 3 món. Các cầu thủ sẽ không còn phải ở lại khách sạn sau mỗi đêm mà thay vào đó họ được phép về nhà quây quần bên gia đình.

Sarri đã có chiến thắng đầu tiên cùng Chelsea và bình ổn phòng tahy đồ

Một vấn đề mà ở triều đại Conte đó là sự thừa mứa trong hàng  tiền vệ. Chelsea lúc này sở hữu đến 7 tiền vệ trung tâm. Sarri nhận thấy rất rõ điều này nên ông đang cố gắng rút gọn danh sách đội hình. Ông đã để Bakayoko sang Milan dưới dạng cho mượn. Và sắp tới vẫn còn 6 người nữa, theo bóng đá 24h  Sarri đang tính bán Drinkwater trở lại Leicester City, ở mùa giải trước anh mới có 13 lần ra sân trong khi mức lương của anh quá cao lên đến 130 000 bảng/tuần. Mức độ đóng góp của anh cho Chelsea trong quãng thời gian 2 năm qua cũng không mấy đặc biệt.

Chelsea vẫn còn đó trường hợp của 2 tiền vệ trẻ là Abraham và Munsoda. Hai cầu thủ trẻ này đều ở mức tiềm năng khá lớn, nhưng việc non kinh nghiệm là một sự hạn chế, phương pháp khả dĩ nhất lúc này là cho 2 cầu thủ này đi tu nghiệp dưới dạng cho mượn ở các đội bóng nhỏ hơn hoặc bán đứt.  Cả 2 người cũng đã đề bạt nguyện vọng được bán thay vì cho mượn sang câu lạc bộ khác.

Đã 4 năm trôi qua, Chelsea nổi tiếng trong việc “phũ phàng” với các cầu thủ trẻ. Lò đào tạo của The Blues cũng cho ra đời rất ít những cái tên nổi bật. Mùa giải 2018/2019 họ cho mượn đến 40 cầu thủ trẻ. Duy chỉ có 4 cái tên Ruben Loftus-Cheek, Callum Hudson-Odoi, Ethan Ampadu là những cái tên sáng giá nhất. Họ đều có mặt trong đội hình trẻ đội tuyển Anh./

Maurizio Sarri: Hãy thay đổi Chelsea để phát triển
Rate this post