lũy kế là gì

Nếu bạn là một nhà kinh doanh, chắc chắn bạn đã nghe đến lũy kế rất nhiều, nhưng đã khi nào bạn tìm hiểu kỹ về cụm từ này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lũy kế là gì? Bên cạnh khái niệm về nó còn có thêm nhiều khái niệm khác, thì bài viết này chúng tôi cũng sẽ tìm hiểu thêm thế nào là lỗ luỹ kế. Từ nội dung bài viết đưa ra, sẽ là một kiến thức vô cùng quý báu cho các bạn, những người làm kinh doanh luôn quan tâm đến lợi nhuận và doanh thu của mình.

Lũy kế là gì?

lũy kế là gì

Lũy kế là cụm từ được dùng để nói về tổng số liệu được tổng hợp lại trước đó, sau đấy đưa vào tính trong phần hạch toán sau đó.

Công thức tính lũy kế sẽ là:

Lũy kế = Lũy kế của tháng trước + phát sinh ở trong kỳ này

Ví dụ

  •        Định khoản trước của A là: 5+5+4 = 14
  •        Định khoản sau của B là : 5+4+6 = 15
  •        Định khoản tổng hợp của C = A + B = 29.
  •        Trong cách tính này, A chính là phần lũy kế của định khoản trong C.

Nói một cách cụ thể, trong một doanh nghiệp A. Tháng 1 tổng nợ của A với các doanh nghiệp khác là 10 triệu, tháng 2 A chỉ có nợ 1 triệu và tổng số nợ hiện A đang phải chịu sẽ là 6 triệu trong tháng 2. Như vậy có thể hiểu, số tiền nợ của tháng trước chính là lũy kế của tháng này.

Cũng có ý kiến cho rằng, muốn phân biệt được lũy kế thì dựa vào khái niệm sau:

Thứ nhất, lũy kế chính là lũy tiến được cộng dồn và nối tiếp nhau. Hai tháng nối liền nhau, tháng trước nợ 2 triệu, tháng sau nợ tiếp 3 triệu và nếu nợ của tháng trước chưa được trả thì cộng lũy tiến vào (cộng dồn), số nợ sẽ là 5 triệu.

Thứ hai, lũy kế cũng có thể hiểu sẽ là các số nhân nối tiếp nhau. Ví dụ như: Huyện B có thưởng cho 30 xã, mỗi xã có 5 người được nhận thưởng và số tiền thưởng cho mỗi người sẽ là 300 nghìn. Khi này số tiền thưởng sẽ được tính theo công thức 30x5x300.000=45.000.000. Thì kết quả đưa này, cũng là một lũy kế.

Lũy kế cũng có thể là một lũy thừa của phép nhân một số, chính với nó. Ví dụ như: 4×4, 4x4x4,… khi này ta sẽ nói 4 lũy thừa 2, 4 lũy thừa 3, cách nói cũng như tính này thì lũy thừa của 1 đương nhiên sẽ là bằng 1 và lũy thừa 0 sẽ bằng 1 theo đúng quy định trong toán học.

Lũy kế được áp dụng khá phổ biến trong chính cuộc sống hàng ngày của chúng ta, theo đó dù bạn là một người hoạt động trong kinh doanh hay không phải thì cũng nên biết và tìm hiểu về nó. Tại sao chúng tôi lại nói vậy? Bởi nếu bạn biết tính toán lũy kế sẽ giúp bạn có thể làm chủ được chính thu nhập, chi tiêu của mình trong cuộc sống.

Thế nào là lỗ lũy kế?

lỗ lũy kế là gì

Khi nhắc đến lũy kế, người ta rất hay nhắc đến lỗ lũy kế. Vậy lỗ lũy kế là gì? tại sao chính ta nên tính toán được con số này trong hoạt động kinh doanh của mình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu qua nội dung dưới nhé.

Khái niệm về lỗ lũy kế

Lỗ lũy kế chính là sự suy giảm về giá trị của tài sản. Điều này, được hiểu chính là việc giá trị khi ghi trên sổ sách nhiều hơn với giá trị thực khi thu hồi tài sản đó và tài tài sản này bị suy giảm về giá trị. Theo tính toán, giá trị của tài sản chính là số tiền được thể hiện ở trên sổ kế toán, còn nói về giá trị thu hồi thì chính là giá trị thực mà tài sản đó đáng nhận được. Theo đó, khi mà giá trị của tải sản nhỏ hơn với số liệu ghi trên sổ sách kế toán, thì lúc này tài sản đó đã bị suy giảm giá trị, còn giá trị thực cần phải được ghi nhận nó chính là khoản lỗ của lũy kế.

Công thức tính lỗ lũy kế

Lỗ lũy kế = Giá trị được ghi trên sổ của kế toán – giá trị được thu hồi của kế toán

Theo đó, nếu như bạn không tính được giá trị của một tài sản thu hồi riêng lẻ, thì bạn hãy tính các giá trị thu hồi của toàn doanh nghiệp, từ tính toán đưa ra các bạn sẽ xác định số lỗ lũy kế của toàn bộ doanh nghiệp.

Khi đã có kết quả, thì số lỗ lũy kế của kế toán ngay sau đó cần phải được bổ sung vào danh mục cho từng tài sản.

Hạch toán các khoản lỗ lũy kế

Đã hiểu được lỗ lũy kế, thì bạn nên hạch toán được các khoản của lỗ lũy kế.

Theo đó, nếu trong một mô hình giá gốc được áp dụng, số lỗ lũy kế được ghi nhận như sau:

Nợ: chi phí của lỗ lũy kế sẽ lãi hoặc lỗ trên số lượng tài sản có.

Nếu như mô hình này được đánh giá và được áp dụng, thì lỗ lũy kế tính ra sẽ được ghi nhận.

Nợ: thặng dư được đánh giá lại hoặc là nguồn vốn trên tài sản có

Khi tính toán lỗ lũy kế theo cách này, các bạn đừng quên điều chỉnh cả chi phí khấu hao nhé.

Đảo ngược khoản lỗ lũy kế được không?

Khi tính ra được lỗ lũy kế, chắc chắn sẽ có bạn đặt ra câu hỏi có được phép đảo ngược khoản lỗ hay không? Câu trả lời sẽ là:

Có: trong trường hợp nếu mà một số chỉ số làm cho lỗ lũy kế có thể giảm và việc hoàn nhập về lỗ lũy lế khi này cũng sẽ được ghi nhận trong trường hợp. Nợ là tài sản trên hoàn nhập lỗ lũy kế có.

Các bạn nhớ nhé, phải thực hiện việc điều chỉnh về chi phí khấu hao cho kỳ sau và không được phép đảo ngược về khoản lỗ lũy kế ở lợi thế thương mại.

Qua nội dung bài viết, bạn đã biết luỹ kế là gì? Thế nào là lỗ luỹ kế chưa ạ? Cách tính toán lũy kế cũng không quá phức tạp, nhưng vai trò của nó trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp và trong cuộc sống của chúng ta lại vô cùng quan trọng. Bởi vậy, các bạn đừng bỏ qua nội dung bài viết của chúng tôi nhé.

Xem thêm

>>SEEDING LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT SEEDING

 

 

Anglercombat.com

Bạn có biết luỹ kế là gì? Thế nào được gọi là lỗ luỹ kế?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *