khối A và khối A1 khác nhau như thế nào

Chắc hẳn các bạn sẽ sẽ thắc mắc rằng khối A1 và khối A khác nhau như thế nào. Sau đây sẽ là những thông tin để các bạn có thể giải đáp thắc mắc này.

Khối A1 và khối A khác nhau như thế nào?

Khối A1 và khối A khác nhau như thế nào?

Khối A là khối thi truyền thống được sử dụng để xét tuyển vào đại học trong suốt thời gian qua. Khối A1 chính là một trong những khối thi phụ của khối A. Đây chính là khối thi được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để làm chìa khóa mở ra cánh cổng đại học. Chúng ta hãy cùng phân tích để xem để xem 2 khối thi này khác nhau như thế nào và lựa chọn khối thi phù hợp.

Khối A sẽ bao gồm 3 môn thi: Toán, Vật lý, Hóa  học. Trong đó môn toán sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian làm bài là 180 phút, môn Hóa học và môn Vật lý thuộc tổ hợp môn khoa học tự nhiên, mỗi môn có thời gian làm bài là 50 phút. Hầu như tất cả các ngành nghề tại Việt Nam hiện nay đều có liên quan tới khối thi này. Chính vì thế, các bạn có thể sử dụng khối A để xét tuyển vào rất nhiều ngành như: Sư phạm( toán, lý, hóa ), Dược, Luật, Xây dựng,Kỹ thuật hàng hải, Khai thác vận tải,  Tâm lí học, Quy hoạch đô thị, Kiểm lâm, Quản lý đất đai, Thủy văn, Khí tượng học, Địa chất học, Quản trị khách sạn, Hệ thống thông tin quản lý, Marketing, Bất động sản, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quan hệ quốc tế , Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính – ngân hàng, Kỹ thuật cơ khí, Công nghệ thông tin, Quản lý giáo dục, Quản lý nhà nước, Điều tra trinh sát… và rất nhiều ngành nghề khác có vai trò quan trọng với xã hội.

Đối với khối thi A1 thì ngoài 2 môn thi chính sẽ phải thi thêm môn thứ 3 là tiếng Anh thay cho môn Hóa học. Tiếng Anh cũng là một trong 4 môn bắt buộc để các bạn được xét tốt nghiệp THPT nên chú trọng học môn này cũng là một điều kiện tất yếu. Cũng chính vì thế mà rất nhiều thí sinh sử dụng A1 làm khối phụ để đăng ký xét tuyển vào đại học. Những ngành nghề tuyển sinh khối A1 mà các bạn có thể tham khảo như: Quản trị kinh doanh, Kế toán, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Luật, Hệ thống thông tin kinh tế, Ngôn ngữ Anh, Quản lý đất đai, Dược, Sư phạm (Toán, Lý , Anh ), Công nghệ thông tin… Ngoài ra vẫn còn rất nhiều ngành nghề khác.

Chúng ta có thể thấy được sự khác nhau cơ bản nhất của khối A và khối A1 chính là môn Hóa học được thay thế bằng môn Tiếng Anh. Rất thích hợp với những bạn muốn thi khối A nhưng lại không thích môn Hóa học. Ngoài ra cũng không có sự khác biệt quá lớn giữa 2 khối thi này và rất nhiều ngành tuyển sinh bằng khối A cũng sử dụng thêm khối A1 để làm khối xét tuyển phụ giúp cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn hơn.

Ngoài khối A1 thì khối A cũng còn rất nhiều khối thi phụ như:

  • Khối A02: Toán, Vật lý, Sinh học
  • Khối A03: Toán, Vật lý, Lịch sử
  • Khối A04: Toán, Vật lý, Địa lí
  • Khối A05: Toán, Hóa học, Lịch sử
  • Khối A06: Toán, Hóa học, Địa lý
  • Khối A07: Toán, Lịch sử, Địa lý
  • Khối A15: Toán, Văn, Khoa học xã hội
  • Khối A16: Toán, Văn, Khoa học tự nhiên
  • Khối A17: Toán, Vật lý, Khoa học tự nhiên

Làm thế nào để ôn thi khối A và A1 hiệu quả?

Để có kết quả thi khối A và A1 tốt nhất thì các bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

Không nên đi học thêm quá nhiều. Việc học thêm đối với các bạn học sinh là rất cần thiết tuy nhiên không nên học thêm quá nhiều vì các bạn cần phải có thời gian để tiêu hóa lượng kiến thức đã tiếp thu.

Dành thời gian để xem lại những những đề đã làm sẽ tốt hơn là làm quá nhiều đề. Trong giai đoạn ôn thi nước rút chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy rất căng thẳng nên những gì học được có thể rất nhanh quên như vậy thì việc làm thêm những đề mới sẽ không mang lại ý nghĩa gì cả. Thay vì làm đề, các bạn hãy xem lại đề cũ để phân tích đề và xem lại mình bị sai ở đâu, đó mới chính là điều quan trọng.

Có thể các bạn sẽ tìm được rất nhiều thi trên mạng nhưng nên tham khảo những đề thi của các năm trước và các đề thi thử của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì những đề thi đó sẽ bám sát với cấu trúc chuẩn.

Đối với những bạn trẻ muốn theo học ngành Dược nhưng không trúng tuyển vào đại học có thể đăng ký xét tuyển các các trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Khi theo học hệ cao đẳng thì các bạn sẽ không cần quan tâm đến việc tuyển sinh khối A hay A1 vì hầu hết tất cả các trường đều tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ với điều kiện là thí sinh phải tốt nghiệp THPT.

Với những thông tin trong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết được khối A1 và khối A khác nhau như thế nào. Hãy thật sáng suốt trong việc quyết định lựa chọn khối thi phù hợp với bản thân và có kế hoạch ôn luyện cụ thể vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này.

Khối A và khối A1 khác nhau như thế nào?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *