Bóng đá là một trong những môn thể thao được nhiều người biết đến nhất trên hành tinh. Mỗi năm, có hàng nghìn trận đấu được tổ chức ở mỗi quốc gia. Môn thể thao này không bắt buộc dành cho nam hay nữ. Chỉ cần yêu thích bóng đá là có thể tham gia.

Mỗi một trận bóng gồm có hai đội, mỗi đội bao gồm 11 cầu thủ và kéo dài trong 90 phút thi đấu chính thức. Đội thắng là đội đưa bóng vào khung thành của đối phương được nhiều lượt hơn. Hai đội bóng quy định mặc khác màu nhau, và thủ môn thì mặc áo khác màu với toàn đội mình, đội đối phương và cả thủ môn đội đối phương. Trong mỗi trận đấu, mỗi cầu thủ giữ nhiệm vụ đá ở một vị trí khác nhau, gồm có:  Thủ môn, tiền vệ, hậu vệ, tiền đạo. Trong tiền vệ có: tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự tiền vệ chạy cánh; tiền đạo có tiền đạo cắm, tiền đạo chạy cánh, tiền đạo hộ công; hậu vệ cũng chia ra: trung vệ, hậu vệ cánh, hậu vệ quét, hậu vệ cánh tấn công. Trong một trận đấu, hậu vệ giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy cụ thể hậu vệ là gì? và chức năng trong từng vị trí là gì?

1. Hậu vệ là gì?

Hậu vệ (tên tiếng Anh là Defender, viết tắt là DF, tiếng việt viết tắt là HV)  là cầu thủ giữ ở vị trí sau hàng tiền vệ, ở phía cuối của đội hình; giữ nhiệm vụ chính là hỗ trợ thủ môn, cùng với đồng đội bảo về khung thành, không cho đối phương đưa bóng vào trong lãnh địa cấm. Tùy vào vị trí mà mỗi hậu vệ giữ một vai trò, nhiệm vụ riêng trong trận đấu.

Hậu vệ thường được coi là những anh hùng thầm lặng, vì họ có vai trò bảo vệ là chủ yếu, hiếm khi có cơ hội ghi bàn, có lẽ đây cũng là lý do khiến cho những cầu thủ đá hậu vệ co chút mờ nhạt trên sân cỏ.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm (Trung vệ): tên tiếng Anh là Center Back, viết tắt: CB. Thông thường mỗi trận bóng sẽ có 2 hậu vệ trung tâm, đứng ở giữa hàng hậu vệ, phía trước của thủ môn. Do là vị trí chủ chốt, nếu đối phương phá được vòng vây sẽ đi thẳng tới thủ môn và khung thành nên vị trí này thường yêu cầu phải là những cầu thủ có khả năng phá bóng tốt, cụ thể là có thân hình cao to, khả năng đánh đầu và xoạc bóng tốt. Bên cạnh đó, khả năng dự đoán được đường đi của bóng cũng rất quan trọng để có thể bảo vệ khung thành được tốt nhất.

Hậu vệ quyét

Hậu vệ quyét (tên tiếng Anh là Sweeper, viết tắt: SW) có vị trí đá tự do hơn so với hậu vệ trung tâm, hậu vệ cánh và hậu vệ tấn công. Nhiệm vụ của hậu vệ quyét có nhiệm vụ giống như tên của nhóm cầu thủ: khi mà đối phương đưa bóng xuyên qua hàng hậu vệ, hậu vệ quyét sẽ phải phá bóng, hỗ trợ cùng các cầu thủ khác và thủ môn bảo vệ khung thành, không cho đối phương đưa bóng đi sâu vào lãnh địa cấm. Vị trí này không yêu cầu bắt buộc phải là những cầu thủ có thân hình vạm vỡ, nhưng bắt buộc phải là những cầu thủ có khả năng đoán, đọc đường đường đi của bóng để có thể bọc lót đồng đội kịp thời để tạo ra những cơ hội phản công cho đội nhà.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên (tên tiếng Anh là Full Back/Right Back/Left Back) hay còn được gọi là hậu vệ cánh, là vị trí rất đặc biệt trong trận đấu. Cầu thủ giữ vị trí này di chuyển liên tục đẻ lấp kín những khoảng trống trong đội hình. Nhiệm vụ chính của hậu vệ biên là khá đa dạng, tùy thuộc vào chiến thuật của huấn luyện viên, mà hậu vệ cánh có thể tấn công hoặc chỉ kèm cặp tiền đạo đội đối phương.

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công (tên tiếng Anh là Wingback/Right Wingback/Left Wingback, viết tắt là WB/RWB/LWB) là nhóm cầu thủ có nhiệm vụ giống như hậu vệ biên nhưng thiên về tấn công nhiều hơn. Trong trận đấu, hậu vệ biên tấn công cũng có thể chuyển lên làm tiền đạo cánh đưa bóng áp sát khung thành uy hiếp đội bạn, tuy nhiên, tùy trường hợp cụ thể mà tiền đạo cánh cũng có thể rút về làm hậu vệ biên tấn công để đội hình đạt hiệu quả cao nhất.

2. Ưu điểm cho một hậu vệ gây áp lực

Chặn được đường truyền của kẻ tấn công. Nếu hậu vệ có thể cắt đứt đường chuyền trước khi cuộc đấu tay đôi xảy ra, họ đã giảm đáng kể mối đe dọa tấn công. Hậu vệ phải được bố trí ở vị trí phù hợp trước khung thành để có thể nhìn thấy bóng và cầu thủ tấn công của đối phương. Bằng cách này, họ có thể thấy quả bóng được chuyền ở đâu và cao như thế nào.

Giải quyết bóng khi kẻ tấn công thực hiện lần lượt dồn đến. Nếu việc đánh chặn thất bại hoặc không thể thực hiện được, lựa chọn tốt nhất chính là xử lý phá bóng ra ngoài sân.

Buộc kẻ tấn công sàng lọc bóng bằng cú đánh đầu tiên. Đừng cho phép kẻ tấn công có cơ hội xoay người với bóng và đối mặt với mục tiêu. Bằng cách nào đó những hậu vệ phải gây được sức ép ngược lại đối với đối phương thì mới được.

Giải quyết những cầu thủ tấn công khi họ cố gắng đối mặt với những cầu thủ phòng thủ. Một hậu vệ giỏi cảm nhận được khi nào cầu thủ tấn công xoay người để giành bóng và chuẩn bị để giành bóng khi kẻ tấn công để lộ nó.

3. Top 5 hậu vệ hàng đầu thế giới hiện nay

Marcelo

Marcelo – cầu thủ người Brasil, đá cho câu lạc bộ Real Madrid. Anh là người đóng góp rất nhiều pha kiến tạo cho Cristiano Ronaldo ghi bàn. Anh luôn lọt vào trong nhóm top đầu trong danh sách những hậu vệ đá hay nhất thế giới và đạt được rất nhiều danh hiệu cao quý cũng câu lạc bộ.

Sergio Ramos

Sergio Ramos – cầu thủ người Tay Ban Nha, hiện đang là đội trưởng của câu lạc bọ Real Marid C.F. Rất nhiều lần Sergio Ramos là người hùng cứu Real trong những phút cuối cùng của trận đấu. Ví dụ như, trong trận chung kết Champions League 2014, mặc dù bị dẫn trước nhưng đến những phút bù giờ cuối cùng, Sergio Ramos đã ghi bàn bằng một pha đánh đầu, gỡ hòa cho Real Marid. Sergio Ramos hiện tại đã 33 tuổi nhưng thể lực và tốc độ chơi bóng của anh vẫn còn cực kì nhanh nhạy.

Gerard Pique

Hiện tại Gerard Pique đang chơi ở vị trí trung vệ cho câu lạc bộ Barcelona. Anh và toàn đội đã cùng nhau đạt được rất nhiều các danh hiệu lớn. Đặc biệt, anh liên tục đứng trong top đội hình tiêu biểu của FIFA VÀ UEFA. Sau rất nhiều mùa giải thi đấu, Gerard Pique vẫn là hậu vệ chủ chốt, không thể nào thay thế được của Barcelona.

Jan Vertonghen

Với tư cách là cầu thủ của câu lạc bộ Tottenham, Jan Vertonghen đã góp mặt trong 7 mùa giải, đến này anh đã tự phát triển bản thân và trở thành một trong những hậu vệ trung  hàng đầu thế giới. Rất nhiều người hâm mộ bóng đá biết đến anh như một người đi đầu giải bóng đá Ngoại hạng Anh trong những năm qua. Có thể thấy được cầu thủ người Bỉ này rất năng nổ, được xem là chuyên gia đánh bóng từ hàng tiền đạo của đối phương. Thêm vào đó là anh có thể lực mạnh mẽ, đây chính là ưu điểm trong những trận đấu đối đầu tại khu vực khoảng trống rộng. Vertonghen cũng rất xuất sắc trong việc điều khiển bóng giữa các tuyến tấn công để giải thoát đội bóng khỏi những mối nguy hiểm. Nếu bạn thường xuyên theo dõi trực tiếp bóng đá hôm nay sẽ thu thập được rất nhiều kỹ năng quan trọng từ anh chàng hậu vệ này.

Diego Godin

Godin có lẽ không phải là một trong những trung vệ được phát triển mạnh mẽ nhất dưới thời Pep Guardiola hay Maurizio Sarri. Dẫu vậy, anh vẫn được xem là hoàn hảo hơn Atletico Madrid và Uruguay. Cầu thủ 32 tuổi này có lẽ đang được xem là “lỗi thời” nhưng gần đây nhất anh vẫn có màn thể hiện tại World Cup với vai trò ổn định.

Trong một trận đấu, mỗi một cầu thủ đều có một vị trí, nhiệm vụ riêng. Mỗi vị trí cũng đòi hỏi những yêu cầu kỹ thuật, thể chất không giống nhau. Trong đó, vai trò của hàng hậu vệ là vô cùng quan trọng, đó vừa là tấm lá chắn, hỗ trợ thủ môn và đồng đội bảo vệ cung thành, vừa là những mũi tên đưa bóng thẳng về phía khung thành thủ môn.

anglercombat.com

Hậu vệ là gì? Các vị trí trong hậu vệ bóng đá
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *