Công nghệ ngày càng phát triển, do vậy thuật ngữ forensic đã trở nên vô cùng phổ biến, tuy nhiên, để định nghĩa Forensic là gì có lẽ còn rất nhiều người mơ hồ với khái niệm này.

Forensic là gì?

Forensic là khoa học pháp y, hay còn gọi là điều tra số – một công việc phát hiện, phân tích và bảo vệ thông tin truyền tải, lưu trữ được tạo ra bởi một mạng máy tính, máy tính nhằm điều tra các nguyên nhân cũng như giải thích các hiện tượng trong quá trình điều tra.

forensic là gì

Từ thế kỷ thứ 16, khi các học viên y tế bắt đầu sử dụng khoa học pháp y để viết, vào cuối thế kỷ thứ 18 tiết lộ những bằng chứng đầu tiên của bệnh lý hiện đại, đến sự hình thành của trường đầu tiên của khoa học pháp y vào năm 1909; sự phát triển của khoa học pháp y đã được sử dụng để khám phá những bí ẩn, giải quyết tội phạm và kết án hoặc miễn tội cho nghi phạm tội phạm trong hàng trăm năm.

Những cải tiến và tiến bộ khoa học phi thường trong Forensic đã cho phép nó trở thành một ngành khoa học phát triển cao, và hàng ngàn nhà khoa học pháp y chuyên về mọi thứ từ DNA và thực vật học đến nha khoa và dụng cụ được thiết lập.

Các nhà Forensic thu thập, bảo quản và phân tích bằng chứng khoa học trong quá trình điều tra. Trong khi một số nhà khoa học pháp y đi đến hiện trường vụ án để thu thập chứng cứ, những người khác chiếm vai trò trong phòng thí nghiệm, thực hiện phân tích trên các vật thể do các cá nhân khác mang đến cho họ. Nhìn chung đây là một khái niệm khá đa dạng và trừu tượng.

Các loại hình chính của Forensic

Digital Forensics: Kỹ thuật pháp y được sử dụng để lấy bằng chứng từ máy tính. Những kỹ thuật này bao gồm xác định thông tin, bảo quản, phục hồi và điều tra theo các tiêu chuẩn pháp y kỹ thuật số.

Mobile Device Forensics: đề cập đến nhánh pháp y kỹ thuật số có liên quan đến bằng chứng tìm thấy trên thiết bị di động. Chúng bao gồm trợ lý kỹ thuật số cá nhân (PDA), điện thoại di động và máy tính bảng, bất kỳ thiết bị điện toán nào có khả năng giao tiếp ngoài khả năng di động. Chi nhánh pháp y này đột nhiên trở nên phổ biến với điện thoại thông minh, khiến nó trở thành một trong những bộ phận pháp y kỹ thuật số gần đây nhất

Software Forensics: Pháp y phần mềm xác định xem phần mềm có bị đánh cắp hay không. Điều này được thực hiện bằng cách phân tích và so sánh mã nguồn, sau đó phát hiện bất kỳ mối tương quan nào có thể. Trong vài năm qua, pháp y phần mềm đã được sử dụng trong một số vụ kiện sở hữu trí tuệ (IP) cao cấp.

Memory Forensics: Khi xảy ra các cuộc tấn công tinh vi, dữ liệu hiện có trong ổ cứng có thể bị xóa vĩnh viễn hoặc không còn dữ liệu nào trên ổ cứng, hầu như không có bằng chứng nào cho việc điều tra pháp y. Memory Forensics là quá trình tìm kiếm các vật phẩm có thể có trong bộ nhớ của máy tính (RAM).

Ứng dụng của Forensic

Lĩnh vực khoa học pháp y (Forensic) rút ra từ một số ngành khoa học, bao gồm vật lý, hóa học và sinh học, với trọng tâm là công nhận, nhận dạng và đánh giá bằng chứng vật lý. Nó đã trở thành một phần thiết yếu của hệ thống tư pháp, vì nó sử dụng một phổ rộng các ngành khoa học để đạt được thông tin liên quan đến bằng chứng hình sự và pháp lý.

Khoa học pháp y có thể chứng minh sự tồn tại của tội phạm, thủ phạm tội phạm hoặc mối liên hệ với tội phạm thông qua:

  • Kiểm tra bằng chứng vật lý
  • Quản lý kiểm tra chi tiết
  • Giải thích dữ liệu
  • Báo cáo rõ ràng và súc tích
  • Lời khai thật của một nhà khoa học pháp y

Khoa học pháp y đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều vụ án hình sự và kết án, với những sự thật khách quan thông qua kiến ​​thức khoa học phục vụ cả lý lẽ bào chữa và truy tố. Lời khai của các nhà khoa học pháp y đã trở thành một thành phần đáng tin cậy của nhiều vụ án dân sự và hình sự, vì các chuyên gia này lo ngại không liên quan đến kết quả của vụ án; chỉ với lời khai khách quan của họ hoàn toàn dựa trên sự thật khoa học.

Các nhà Forensic thực hiện các phân tích vật lý và hóa học trên các bằng chứng vật lý thu được từ các nhà điều tra hiện trường vụ án và các quan chức thực thi pháp luật tại hiện trường vụ án. Các chuyên gia khoa học này sử dụng các kỹ thuật kiểm tra bằng kính hiển vi, các công cụ phức tạp, các nguyên tắc toán học, nguyên tắc khoa học và tài liệu tham khảo để phân tích bằng chứng để xác định cả các đặc điểm thiết thực.

Lời kết

Lĩnh vực Forensic là là việc áp dụng khoa học vào luật hình sự và dân sự , chủ yếu là về phía tội phạm trong quá trình điều tra tội phạm , được điều chỉnh bởi các tiêu chuẩn pháp lý, quá trình này còn rất mới mẻ, phức tạp nhưng chúng ta lại không thể phủ nhận được hiệu quả điều tra thông qua Forensic.

anglercombat.com

Forensic là gì? Tìm hiểu về khoa học pháp y
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *