api là gì

Mỗi lần bạn sử dụng một ứng dụng như Facebook, gửi tin nhắn tức thời hoặc kiểm tra thời tiết trên điện thoại là bạn đang sử dụng API. Vậy API là gì? Cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

API là gì?

API là thuật ngữ viết tắt của Application programming interface có nghĩa là Giao diện lập trình ứng dụng. Đây là một trung gian phần mềm cho phép hai ứng dụng liên kết với nhau.

api là gì

Khi bạn sử dụng một ứng dụng trên điện thoại di động, ứng dụng sẽ kết nối với Internet và gửi dữ liệu đến máy chủ. Sau đó, máy chủ sẽ lấy dữ liệu đó, diễn giải nó, thực hiện các hành động cần thiết và gửi lại cho điện thoại của bạn. Sau đó, ứng dụng sẽ diễn giải dữ liệu đó và cung cấp cho bạn thông tin bạn muốn theo cách có thể đọc được. Tất cả những điều này xảy ra thông qua API.

Để giải thích điều này tốt hơn, chúng ta hãy lấy một ví dụ quen thuộc.

Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi ở bàn trong một nhà hàng với một thực đơn các lựa chọn để đặt món. Nhà bếp là một phần của hệ thống trực tuyến, nơi sẽ chuẩn bị đơn đặt hàng của bạn. Điều còn thiếu là liên kết quan trọng để liên lạc đặt hàng của bạn đến nhà bếp và đưa thức ăn của bạn trở lại bàn của bạn. Phần còn thiếu đó chính là nơi “người phục vụ”. Người phục vụ là người đưa tin – hoặc API – nhận yêu cầu hoặc đặt hàng của bạn và báo cho nhà bếp – hệ thống – phải làm gì. Sau đó, người phục vụ cung cấp phản hồi lại cho bạn; trong trường hợp này, nó là thức ăn

Đây là một ví dụ API thực tế. Bạn có thể quen với quá trình tìm kiếm chuyến bay trực tuyến. Giống như nhà hàng, bạn có nhiều lựa chọn để chọn các thành phố khác nhau, ngày khởi hành và ngày trở về, v.v. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đặt chỗ bay trên một trang web của hãng hàng không. Bạn chọn một thành phố khởi hành và ngày ngày khởi hành, trở về…. Để đặt chuyến bay của bạn, bạn tương tác với trang web của hãng hàng không để truy cập cơ sở dữ liệu của họ và xem có chỗ ngồi nào có sẵn vào những ngày đó không và chi phí có thể là bao nhiêu. Quá trình hoàn thành lịch đặt chuyến bay của bạn phải thông qua API.

API là giao diện, giống như người phục vụ hữu ích của bạn, dịch vụ du lịch trực tuyến đó có thể yêu cầu lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu của hãng hàng không để đặt chỗ ngồi, tùy chọn hành lý, v.v. API sau đó trả lời yêu cầu của hãng hàng không và cung cấp đúng trở lại dịch vụ du lịch trực tuyến, sau đó hiển thị cho bạn thông tin cập nhật nhất có liên quan.

Những lợi ích từ API

API làm cho cuộc sống dễ dàng hơn: Giả sử bạn muốn phát triển một ứng dụng cho iPhone. Hệ điều hành iOS của Apple cung cấp một số lượng lớn API

API kiểm soát quyền truy cập vào tài nguyên: API cũng được sử dụng để kiểm soát quyền truy cập vào các thiết bị phần cứng và chức năng phần mềm mà ứng dụng có thể không nhất thiết phải có quyền sử dụng. Đó là lý do tại sao các API thường đóng một vai trò lớn trong bảo mật.

Ví dụ: nếu bạn đã từng truy cập một trang web và thấy một thông báo trong trình duyệt đang yêu cầu xem vị trí chính xác của bạn, thì trang web đó đang cố gắng sử dụng API định vị địa lý trong trình duyệt web của bạn.

API được sử dụng để liên lạc giữa các dịch vụ: API cũng được sử dụng cho tất cả các loại lý do khác. Ví dụ: nếu bạn đã từng thấy một đối tượng Google Maps được nhúng trên một trang web, thì trang web đó đang sử dụng API Google Maps để nhúng bản đồ đó. Google trưng bày các API như thế này cho các nhà phát triển web.

Nhìn chung, API rất bảo mật, có thể thấy dữ liệu điện thoại của bạn không bao giờ được hiển thị đầy đủ với máy chủ và tương tự như vậy, máy chủ không bao giờ được hiển thị hoàn toàn với điện thoại của bạn. Thay vào đó, mỗi giao tiếp với các gói dữ liệu nhỏ, chỉ chia sẻ những thứ cần thiết.

API ngày càng hiện đại

Trong những năm qua, API đã mô tả bất kỳ loại giao diện kết nối chung nào cho một ứng dụng. Tuy nhiên, gần đây API hiện đại đã đưa ra một số đặc điểm khiến chúng có giá trị và hữu ích.

Các API hiện đại tuân thủ các tiêu chuẩn (thường là HTTP và REST), thân thiện với nhà phát triển, dễ dàng truy cập và hiểu rộng

Chúng được thiết kế để tiêu thụ cho các đối tượng cụ thể (ví dụ: nhà phát triển di động), chúng được ghi lại và chúng được phiên bản theo cách mà người dùng có thể có những kỳ vọng nhất định về bảo trì và vòng đời của nó.

Bởi API được tiêu chuẩn hóa hơn nhiều, chúng có kỷ luật mạnh hơn về an ninh và quản trị, cũng như được giám sát, quản lý về hiệu suất và quy mô

Giống như bất kỳ phần mềm sản xuất nào khác, API hiện đại có vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) riêng về thiết kế, thử nghiệm, xây dựng, quản lý và tạo phiên bản. Ngoài ra, các API hiện đại cũng được ghi nhận tốt cho tiêu dùng.

Lời kết

API đã trở nên có giá trị đến mức chúng chiếm một phần lớn trong doanh thu của nhiều doanh nghiệp. Các công ty lớn như Google, eBay, Salesforce.com, Amazon và Expedia chỉ là một vài trong số các công ty kiếm tiền từ API của họ. Hy vọng qua bài viết này sẽ có nhiều người hiểu rõ hơn về API và những ứng dụng trong cuộc sống.

anglercombat.com

API là gì? Khám phá những điều thú vị về API
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *