Không giống với những đứa trẻ ở Việt Nam, những đứa trẻ ở Nhật ngay từ khi còn nhỏ đã học được cách tự lập. Chúng tự giác ăn cơm, tự giác đi ngủ, tự giác học…một mình mà không cần sự nhắc nhở của người lớn. Vậy có bao giờ các bậc cha mẹ trên thế giới thắc mắc về điều đó không? Đó chính là do cách dạy con kiểu Nhật đáng học tập.

Các phương pháp dạy con kiểu Nhật hiệu quả

Các cách dạy con kiểu Nhật đáng học tập nhất

Qua một vài nghiên cứu từ cách dạy con của cha mẹ tại Nhật, anglercombat.com đã đúc kết được 11 cách nuôi dạy con của người Nhật đáng để mọi người học theo .

1. Cha mẹ Nhật Bản không khoe con của mình với mọi người.

   Các bậc cha mẹ của các nước trên thế giới thường có thói quen nói về những đứa con của mình với bạn bè và mọi người xung quanh. Không những thế trong thời đại công nghệ phát triển, họ còn đăng ảnh, quay video để khoe con của mình trên các trang mạng điện tử. Nhưng đối với cha mẹ Nhật, họ thường rất tôn trọng và giữ gìn sự riêng tư cá nhân của con mình. Họ chỉ chia sẻ những điều đó với những người thân trong gia đình. Tất cả các cha mẹ Nhật đều chỉ quan tâm đến cảm xúc của con mình như con đi học hôm nay có vui vẻ không, tham gia vào các câu lạc bộ nào, đang chơi đấu kiếm cho đội nào…. Họ tuyệt đối không khoe khoang con của mình với bạn bè hay mọi người xung quanh. Tuy nhiên, ở các trường học tại Nhật Bản đều có áp lực về học tập, nên các cha mẹ Nhật cũng luôn đốc thúc cho con cái mình cố gắng học tập.

2. Cha mẹ Nhật Bản không quá bao bọc con của mình.

   Khi một đứa trẻ ở Nhật được sinh ra, nó đã được theo chân cha mẹ đi khắp nơi, dù đó là mua đông tuyết rơi. Nếu đến Nhật Bản, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh cha mẹ Nhật địu con. Họ không có quan niệm trẻ em là phải ở trong phòng kín tránh nắng, trắng rét để bảo vệ sức khỏe. Để thể hiện tình cảm của mình dành cho con, cha mẹ nhật sẽ để con nằm giữa họ khi ngủ và thay phiên nhau tắm cho con.

3. Cha mẹ Nhật Bản dạy cho con luôn phải nghĩ cho mọi người xung quanh.

   Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ Nhật đã dạy con phải biết suy nghĩ bao dung và nhường nhịn mọi người xung quanh. Do đó, những đứa trẻ ở Nhật đều lễ phép, thái độ ôn hòa và cư xử lịch sự với người khác. Điều này được thể hiện rất rõ ở những địa điểm công cộng, khi chúng ta không bao giờ bắt gặp những đứa trẻ Nhật khóc nháo, hò hét, gây ồn ào.

4. Cha mẹ Nhật dạy con nấu ăn cho mọi gười trong gia đình.

  Cha mẹ Nhật tin rằng, khi các con tự tay nấu ăn cho các thành viên trong gia đình sẽ tạo ra sự liên kết chặt chẽ tình cảm của các thành viên. Đồng thời, điều đó còn thể hiện sự khéo léo, lòng kiên trì của con vì để chuẩn bị mỗi bữa ăn của nguoiwg Nhật đều rất cầu kì.

5. Các cha mẹ Nhật không lo lắng với những thứ không phù hợp với con.

  Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nghành công nghiệp người lớn. Cho nên, tại Nhật có rất nhiều cửa hàng bày bán công khai những hình ảnh 18+, manga hay các đồ chơi tình dục. Do đó, những đứa trẻ Nhật rất dễ để nhìn thấy hay bắt gặp những điều đó. Tuy nhiên, các cha mẹ Nhật thường không lo lắng về điều đó, họ coi đó là chuyện bình thường.

Dạy con kiểu Nhật nên làm và không nên làm những gì?

6. Các cha mẹ Nhật Bản rất trú trọng đến các chuyến đi gia đình.

  Những chuyến dã ngoại cùng đầy đủ các thành viên trong gia đình được người Nhật rất coi trọng. Tại Nhật Bản, họ rất khuyến khích các hoạt động như vậy. Các cha mẹ Nhật cho rằng, những chuyến đi chơi vào cuối tuần là nơi rất tốt để trẻ em có thể khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh và hòa mình vào thiên nhiên, tự do bay nhảy. Và đó cũng là cơ hội lám tăng và bồi dưỡng tình cảm của trẻ với các thành viên trong gia đình.

7. Cha mẹ Nhật Bản dạy con qua các câu chuyện cổ tích.

  Những câu truyện cổ tích, thần thoại là thứ không thiếu ở Nhật Bản. Từ những câu chuyện đó, cha mẹ Nhật sẽ dạy cho con nhận biết đước thế giới thực. dạy cho con biết phân biệt điều tốt và xấu, việc không nên làm và nên làm.

8. Cha mẹ Nhật Bản dạy con tự trả lời các thắc mắc của mình.

   Ngay từ khi còn bé, cha mẹ Nhật đã dạy cho con cách tra cứu, tìm kiếm thông tin từ từ điển và thế giới xung quanh. Họ tin rằng đấy là cách để côn tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn, biết chủ động hơn và không bị thụ động vào người khác.

9. Cha mẹ Nhật Bản dạy cho con biết cảm ơn và xin lỗi.

   Ngay từ khi còn học mẫu giáo, trẻ em ở Nhật đã được cha mẹ dậy cho biết cách nói lời cảm ơn đối với những người giúp đỡ mình và xin lỗi với những việc mình làm sai.

10. Người Nhật Bản dạy cho con biết quý trọng thực phẩm.

   Khi các bạn được ăn cơm cùng với người Nhật, các bạn có thể thấy tất cả người Nhật từ trẻ nhỏ đều ăn hết thức ăn trong phần ăn của mình. Từ bé, cha mẹ Nhật đã giáo dục cho con mình biết quý trọng, bảo vệ và biêt ơn công sức của người lao động tạo ra thực phẩm.

11. Người Nhật không cần con quá thông minh.

  Có rất nhiều các bậc cha mẹ kỳ vọng vào con cái. Họ mong con thật thông minh, tài giỏi. Cha mẹ Nhật cũng vậy, họ cũng mong muốn con mình được như vậy. Tuy nhiên, cha mẹ nhật không áp đặt hay quá coi trọng điều đó. Theo họ, học tập phải đi đôi với vui chơi, hoạt động thể thao và rèn luyện đạo đức. Nếu một đứa trẻ thông minh nhưng nhân cách không tốt thì đó là điều không nên. Đối với họ,đạo đức tốt là điều quan trọng nhất.

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nhưng con người tự giác, kỷ luật và chăm chỉ. Do đó những đứa trẻ ở Nhật  cũng được cha mẹ dạy cho từ nhơ những đức tính này.  Hiện nay, có rất nhiều các bậc phụ huynh đang đâu đầu tìm kiếm cho mình một cách dạy tốt thì đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn. Đặc biệt là ở Việt Nam, một đất nước cùng thuộc khu vực Châu Á với rất nhiều nét văn hóa tương đồng thì cách dạy con kiểu Nhật rất phù hợp với nhứng đứa trẻ Việt Nam.

11 cách dạy con kiểu Nhật vừa ngoan vừa giỏi đáng học tập
4 (80%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *